Design a site like this with WordPress.com
Get started

เมื่อ MV ของผมไปโผล่ทุกช่อง

ก่อนอื่นต้องบอกตรงๆเลยว่า ตกใจมาก เพราะว่ามีพี่ที่ผมรู้จักถึงสองคนทักมาเรื่องนี้ เลยตัดสินใจเปิดทีวีมาดู ชัดเลย MV ตัวนี้ผมตัดไว้นานมากแล้ว ตั้งแต่ตอนอยู่มัธยมปลายนู้นเลย ใครจะไปคิดหล่ะว่าวันหนึ่งมันจะไปถูกใจท่านผู้นำ จนได้ออกอากาศทางโทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจทุกช่องในตอนเย็นหลังเพลงชาติแบบนี้

ท้าวความไปตอนนั้นเลย ที่ตัดสินใจตัดมันขึ้นมาก็เพราะได้แรงบันดาลใจมากจากการชมภาพยนตร์เรื่องหนึ่งที่ออกฉาย ณ สถานีโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3 ในชุด หนังดังสุดสัปดาห์ เรื่อง “กองร้อยล่าผี” เมื่อวันที่ 23 มิถุนายน 2555 โดยในตอนท้ายของเรื่อง มีเพลงนี้ขึ้นมาประกอบ เลยลองหา MV ดูแล้วยังไม่มีใครทำขึ้นมา เลยลงมือทำขึ้นมา และได้กระแสตอบรับเป็นอย่างดีในช่อง

และอีกแรงบันดาลใจในการทำก็คือคนในยูทูปท่านหนึ่ง ชื่อแชแนลและไอดีว่า ken00278 ซึ่งลงวีดีโอที่เขาตัดต่อเองประเภทการทหารของกองทัพไทยเรา แต่ช่วงหลังๆมีคลิปแนวนี้ออกมามากขึ้น จนในที่สุดพี่เขาก็หายไป โดยมีผลงานสุดท้ายเมื่อ 2 ปีที่แล้ว

แนวทางที่ใช้ในการทำของผมและพี่เขาเหมือนกันคือใช้ซอร์สคือวีดีโอการฝึก เอ็มวี ตัวอย่างหนัง จากแหล่งต่างๆ ทั้งที่กองทัพอัพขึ้นมาเอง เหตุการณ์จริง และเซ็ทแสดง นำมาตัดต่อรวมกันให้เข้ากับเพลง แล้วให้เครดิตตอนท้าย

เช่นกัน MV ตัวที่ว่านี่ของผมก็ทำเช่นนั้น และมันก็เป็นตัวแรก (และตัวเดียว) อีกด้วยที่ทำออกมาแนวนี้ คงเพราะในตอนนั้นยังมีเวลาด้วยแหล่ะมั้ง เลยทำขึ้นมาได้ และอยากสะท้อนอะไรบางอย่างออกมาให้สังคมได้เห็นถึงการทำงานของพวกเขาเหล่านั้น ทหาร ตำรวจ ที่อยู่ในแนวหน้า


แต่ใครจะไปรู้ ว่าผมคือหนึ่งในกลุ่มที่ตั้งคำถามที่ว่า “ทหารมีไว้ทำไม” 
(http://www.matichon.co.th/news/2227)ใช่ครับ ไม่ผิดพลาดหรอก ผมมีแนวคิดแบบนี้จริงๆ แต่ไม่ใช่ในแบบที่ถูกกล่าวหาในตอนนี้จากฝ่ายรัฐนะ ผมว่าแม่ทัพนายกองที่ออกมาตอบโต้เนี่ย ยังไม่ได้อ่านบทความที่ว่าหรอก ..

อันที่จริงผมก็ถือว่าเป็นคนหนึ่งที่ชื่นชอบกองทัพในระดับหนึ่งเลยนะ เมื่อก่อนถึงขนาดตามข่าวเกี่ยวกับการทหารทั้งวันผ่านเว็บ ThaiArmedForce.com ผมเห็นด้วยนะที่เราเอางบประมาณไปเสริมเขี้ยวเล็บ ความมั่นคงต่างๆ ของรัฐ แต่ตอนนี้กลไกของมันผิดเพี้ยนเปลี่ยนไปหมด รัฐบาลควรมีอำนาจในการควบคุมกองทัพ แต่ตอนนี้กองทัพกลับขึ้นมาเป็นรัฐบาลเสียเอง สถานภาพตอนนี้ของกองทัพจึงเหมือน “รัฐซ้อนรัฐ” คือมีอำนาจในการต่อรองที่เหนือกว่ารัฐบาลเลือกตั้ง จนบางครั้งถูกใช้เป็นเครื่องมือพิเศษในทางการเมืองเผื่อถล่มฝ่ายตรงข้ามด้วยการ “รัฐประหาร”

แทนที่เราจะให้ทหารมาโลดแล่นในสภาแบบนี้ ผมคิดว่าเราควรจะไปโฟกัสที่แนวหน้าดีกว่านะ ทหารที่ประจำการตามชายแดน สามจังหวัดชายแดนภาคใต้ อีกทั้งอีกเหล่าทัพนึงที่ถูกลืมอีก คือสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ที่มีกำลังใกล้ชิดประชาชนที่สุด ทั้งนครบาล ภูธร และตำรวจตระเวนชายแดน หลายครั้งที่ตำรวจน้อยใจทหารที่งบประมาณถูกเทไปยังกองทัพทั้งหลาย ด้วยเหตุผลที่ว่าความมั่นคง 

บางทีเราก็แยกกันไม่ออกว่า รั้วควรจะอยู่ตรงไหน เสริมความแข็งแรงยังไง คุ้มค่่ากับการก่อกำแพงหรือไม่ ถ้าเอารั้วมาตั้งกลางบ้าน แล้วคนในบ้านเขาจะไปอยู่ที่ไหน เพื่อนบ้านจะมองเรายังไง

หวังว่าท่านจะไม่โกรธผมนะครับ … ท่านผู้นำ
QRU 73

%d bloggers like this: